Đăng nhập thành viên - Đăng ký người dùng - Thiết lập làm trang đầu - thêm vào mục yêu thích - Sơ đồ trang web xem truc tiep bong da hom nay tren vtv6!

xem truc tiep bong da hom nay tren vtv6

thời gian:2022-11-27 06:57:24 nguồn:tiền vệ trung tâm chelsea tác giả:khám phá đọc:476Hạng hai
Tại sao Nhà nước phải thu hồi đất, không để dân - doanh nghiệp tự thương lượng? - Ảnh 1.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân - Ảnh: Quochoi.vn

ạisaoNhànướcphảithuhồiđấtkhôngđểdâ

Sáng 3-11, phát biểu thảo luận tổ về Luật đất đai (sửa đổi), đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) đánh giá dự luật có nhiều ý nghĩa về phát triển kinh tế - xã hội, được người dân quan tâm. Theo ông, dự luật dự kiến thông qua sau ba kỳ họp, nhưng nếu cần thiết và có những tranh luận "chưa ngã ngũ", có thể kéo dài qua bốn kỳ họp.

ạisaoNhànướcphảithuhồiđấtkhôngđểdâ

Đại biểu TP.HCM đề nghị rà soát quy định cụ thể hơn về điều kiện, tiêu chí cụ thể đối với từng trường hợp để phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia công cộng, để đảm bảo quyền của người dân theo Hiến pháp và pháp luật.

ạisaoNhànướcphảithuhồiđấtkhôngđểdâ

Ví dụ, dự thảo luật quy định "việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm người có đất bị thu hồi có chỗ ở, đảm bảo thu nhập và điều kiện sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ", là rất gian nan.

ạisaoNhànướcphảithuhồiđấtkhôngđểdâ

Hay dẫn điều 86 về "thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng" đưa ra rất nhiều loại dự án thuộc diện Nhà nước thu hồi, trong đó có cả dự án khu đô thị, khu dân cư nông thôn, nhà ở thương mại, dự án lấn biển, dự án chỉnh trang đô thị, khu dân cư nông thôn..., ông Ngân lo ngại việc thu hồi sẽ khó khăn và không đảm bảo quyền lợi người dân.

ạisaoNhànướcphảithuhồiđấtkhôngđểdâ

Từ đó, ông Ngân kiến nghị dự thảo luật hạn chế tối đa những dự án Nhà nước đứng ra thu hồi đất, để các dự án kinh tế, xã hội cho người dân và nhà đầu tư tự thương lượng theo giá thị trường. Ngoài ra, chỉ xem xét thu hồi đất nông nghiệp và hạn chế đến mức tối đa thu hồi đất phi nông nghiệp của dân.

ạisaoNhànướcphảithuhồiđấtkhôngđểdâ

"Khi đi tiếp xúc cử tri, người dân cho biết đất của họ tự nhiên bị quy hoạch đất công viên, cây xanh và được bồi thường giá rất thấp. Trong khi ngay bên cạnh, nhà dân khác thuộc quy hoạch đất thương mại lại được đền bù giá cao hơn nhiều", ông Ngân đề nghị xem xét mặt bằng giá để đảm bảo quyền lợi người dân.

ạisaoNhànướcphảithuhồiđấtkhôngđểdâTại sao Nhà nước phải thu hồi đất, không để dân - doanh nghiệp tự thương lượng? - Ảnh 2.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (TP.HCM) - Ảnh: NGUYỄN PHÚC

ạisaoNhànướcphảithuhồiđấtkhôngđểdâ

Đồng tình quan điểm trên, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (TP.HCM) cho biết từ lần sửa đổi Luật đất đai năm 2003, bà và nhiều đại biểu đã đặt vấn đề Nhà nước chỉ nên tập trung thu hồi đất vì mục đích an ninh, quốc phòng. Qua gần 10 năm thực hiện luật, thực tế cho thấy vấn đề thu hồi đất đã gây không ít sự việc mất an ninh trật tự, ảnh hưởng quyền lợi, lòng tin của người dân.

ạisaoNhànướcphảithuhồiđấtkhôngđểdâ

Đại biểu TP.HCM cho rằng mục đích phát triển kinh tế, xã hội, lợi ích công cộng rất rộng, liệt kê vào luật sẽ "chỗ thiếu chỗ thừa". Do vậy, bà kiến nghị luật chỉ quy định Nhà nước thu hồi, trưng dụng đất cho mục đích an ninh, quốc phòng, các dự án còn lại để doanh nghiệp tự thương lượng với người dân.

ạisaoNhànướcphảithuhồiđấtkhôngđểdâ

"Nhà nước xen vào chi cho cực, doanh nghiệp giỏi đến mức làm được dự án thì họ cũng sẽ giỏi thuyết phục người dân đồng thuận và làm dự án êm đẹp. Tránh trường hợp tranh chấp khi thu hồi thì mảnh đất đó chẳng tốt lành gì để phát triển kinh tế - xã hội", bà Lan đề nghị quy định trong dự thảo rằng "Nhà nước không có thu hồi đất cho dự án kinh tế, xã hội, trừ dự án đặc biệt lớn do Quốc hội phê duyệt".

ạisaoNhànướcphảithuhồiđấtkhôngđểdâ

Thu hồi cho dự án nào cũng phải bồi thường cho người dân theo giá thị trường. Khi làm dự án, giá trị đất đai tăng, sự thịnh vượng đó phải được chia sẻ cho những người dân mà họ, cha ông họ bỏ bao nhiêu công sức ra khai phá, tạo lập chứ không phải chỉ để những người nơi khác đến làm và hưởng lợi.

ạisaoNhànướcphảithuhồiđấtkhôngđểdâ

ĐẠI BIỂU PHẠM KHÁNH PHONG LAN

ạisaoNhànướcphảithuhồiđấtkhôngđểdâ

(Biên tập viên:thời gian rảnh rỗi)

thông tin liên quan
 • Công chức thân Nga sơ tán khỏi thành phố gần đập thủy điện Kherson
 • Tòa bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm vụ ‘tịnh thất Bồng Lai’
 • Ông Erdogan nói Thủ tướng Đức đã ‘thay đổi lập trường’ về ông Putin
 • Bộ trưởng Xây dựng: Thị trường bất động sản sẽ còn tiếp tục khó khăn
 • Năm đầu tiên của những người thay đổi công việc vì dịch bệnh
 • Con đi học đại học, bố mẹ có nên liên hệ với giáo viên không
 • Lexus RX 350 tạt đầu Porsche 718 Cayman trên phố Hàng Bài
 • Porsche 718 Boxster và 718 Cayman có thêm phiên bản mới
Nội dung được đề xuất
 • FIFA kêu gọi ngừng bắn ở Ukraine trong thời gian World Cup
 • 8 loại trái cây nên ăn để đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ
 • Ukraine thông báo sắp nhận loạt hệ thống phòng không từ nước thành viên NATO
 • Vụ cháy quán karaoke làm 32 người tử vong là do chập điện
 • Ukraine đề nghị Mỹ chuyển giao tên lửa Patriot
 • Con trai cao vượt David Beckham